Vi phạm việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được hệ thống hóa trong Luật 11 do hiệp hội bóng đá biên soạn. Theo luật, một cầu thủ ở trong thế việt vị, nếu bóng được chơi hoặc chạm vào bởi bất kỳ đồng đội nào của anh ta có thể không tham gia vào cuộc chơi. Luật làm rõ thêm rằng cầu thủ sẽ được tuyên bố là đang ở tư thế ngoại tuyến nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể anh ta, được phép chạm vào bóng, nằm trong nửa của đội đối phương và tiến gần hơn đến đường biên của họ trước cả hai quả bóng. và người chơi đứng thứ hai đến cuối cùng của đội đối thủ (nói chung, nhưng không nhất thiết luôn luôn).

Vi phạm việt vị:

Ở đây cần lưu ý rằng việc ở trong tư thế việt vị không được coi là một hành vi phạm tội mặc dù một trường hợp như vậy được gọi là vi phạm việt vị và cầu thủ được coi là đội hình chelsea  người phạm lỗi. Sau khi phát hiện một cầu thủ ở tư thế việt vị, trọng tài biên đưa cờ và trọng tài trận đấu dừng trận đấu. Một quả đá phạt gián tiếp được trao cho đội phòng thủ từ vị trí của cầu thủ đã ở trong thế việt vị. Không có cách nào, vi phạm việt vị được coi là hành vi sai trái hoặc phạm lỗi. Cầu thủ vi phạm không bị đuổi khỏi sân và thậm chí không bị phạt thẻ. Mọi hành vi như ghi bàn xảy ra sau một hành vi phạm lỗi nhưng trước khi trận đấu bị trọng tài dừng lại đều bị hủy bỏ.

Nếu các cầu thủ tiếp tục chơi như vậy, họ có thể bị cảnh cáo và thậm chí bị phạt thẻ theo quyết định của trọng tài dựa trên mức độ quan trọng của trận đấu hoặc nếu đó là cố ý. Các trọng tài hỗ trợ giúp trọng tài trong việc phân xử nếu một vị trí nào đó đã việt vị. Vị trí của trọng tài hỗ trợ trên sân để họ có thể nhìn rõ hơn về các phương ngang trên mặt sân. Họ giơ cờ tín hiệu để thông báo rằng một lỗi việt vị đã xảy ra.

Phiên bản mới:

Các quy tắc liên quan đến việt vị đã được thay đổi trong phiên bản năm 2005 và một quyết định mới của IFAB đã được đưa vào Luật của trò chơi. Theo quy tắc sửa đổi, đường cầu môn của đối phương ngụ ý rằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bàn chân hoặc đầu của anh ta gần với đường biên hơn cả cầu thủ đối phương cuối cùng thứ hai và bóng. Tuy nhiên, bản sửa đổi mới nhất đã quy định rõ ràng rằng định nghĩa này không bao gồm các cánh tay. Nói cách khác, việc phân xử vị trí việt vị dựa trên ba tiêu chí:

• Cả đấu thủ và bóng đều nằm trong nửa sân của đối phương.

• Cầu thủ ở gần đường biên của đối phương và trước bóng.

• Có một hoặc không có một cầu thủ đối phương nào giữa cầu thủ được đề cập và đường biên của đối phương.

Thủ môn chỉ được coi là cầu thủ đối phương ở điều kiện thứ ba. Tuy nhiên, không phải lúc nào anh ta cũng là đối thủ cuối cùng.

Posted by Beverly